THIẾT BỊ BẢO VỆ CHO NHÀ MÁY ĐIỆN MẶT TRỜI TẠI VIỆT NAM

07-12-2018

CẦU CHÌ DC, THIẾT BỊ KHÔNG THỂ THIẾU CỦA TẤM PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Vì sao cầu chì lại quan trọng vậy?

Khi bàn về solar farm, chúng ta liên tưởng đến hàng trăm ngàn mét vuông được phủ kín bởi các tấm pin solar cell. Việc đấu  nối điện từ các tấm pin tới inverter cũng là vấn  đề quan trọng, vì chỉ cần xảy ra hiện tượng ngắn mạch trong một module cũng có thể gây ra một sự cố lớn cho toàn bộ hệ thống.

Về nguyên lý, mỗi đầu + của 1 string phải có một cầu chì, mục đích của cầu chì là ngăn chặn  hiện tượng dòng ngược (reverse current) khi một module trong 1 string bị ngắn mạch. Nếu không có cầu chì, tổng dòng điện của các strings còn lại sẽ chạy qua string bị sự cố, làm hư hỏng các tấm solar cell của string này, nguy hiểm hơn là cháy hệ thống dây điện và gây hư hỏng toàn bộ hệ thống

 

CHỐNG SÉT, THIẾT BỊ BẢO VỆ KHỎI SÉT ĐÁNH LAN TRUYỀN

Việt Nam là một nước nằm trong khu vực nhiệt đới có lượng mưa lớn, kèm theo là tần suất sét đánh cao. Hư hỏng thiết bị và ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn hệ thống là vấn đề đau đầu đến tất cả người sử dụng. Do đó, việc sử dụng thiết bị chống sét là điều bắt buộc đối với mọi hệ thống điện.

Thông số quan trọng nhất trong việc lựa chọn chống sét lan truyền là khả năng cắt sét, tùy vào mục đích và vị trí lắp đặt mà chúng ta chọn loại cắt sét phù hợp. Ví dụ như nếu đặt ngay tủ tổng, thì phải chọn SPD type 1 hoặc SPD type 2, có khả năng cắt sét từ 50kA đến 100kA.

Các thông số cần quan tâm còn lại của chống sét là điện thế, mạng network (TNS, TNC, TT, IT), số cực.

 

TỦ COMBINER BOX (JUNCTION BOX), ALL IN ONE - TẤT CẢ TRONG MỘT!

Đối với nhà máy điện mặt trời có công suất từ 30MW trở lên, việc lắp hàng trăm ngàn tấm pin năng lượng mặt trời là công đoạn tốn nhiều thời gian nhất, đồng thời, việc đấu nối qua các thiết bị bảo vệ để vào inverter được các nhà sản xuất thiết  bị bảo vệ đặc biệt lưu tâm, và tủ combiner box là một giải pháp hữu hiệu, với việc tích hợp cầu chì, chống sét, switch, ngoài ra, còn tích hợp thêm các hệ thống giám sát, nhằm giúp dễ dàng kiểm tra và định vị được sự cố trong thời gian ngắn nhất.

Do nằm ngoài trời, nên chất liệu vỏ tủ được đặc biệt quan tâm, có khả năng chịu được nhiệt độ, độ ẩm, va đập, ngoài ra, mặt trước tủ phải là mặt kính trong để dễ quan sát và kiểm tra, đồng thời, đặc thù của nhà máy điện năng lượng mặt trời là ở khu vực nắng nóng nhiều, nên nhiệt độ bên trong tủ phải luôn được kiểm tra, vỏ tủ phải cách ly được nhiệt độ bên ngoài, không ảnh hưởng đến các thiết bị điện, đặc biệt là cầu chì.

Ngoài ra, vì điện thế của điện mặt trời rất cao (600VDC, 1000VDC, 1500VDC) nên các thiết bị bên trong cũng phải tương thích, đặc biệt là dây điện.

Vì giá trị combiner box chỉ chiếm khoảng tầm 2% giá trị của toàn bộ nhà máy điện, nhưng mức độ ảnh hưởng và tầm quan trọng không hề thua kém so với tấm pin hoặc inveter, nên các chủ đầu từ thường chọn thương hiệu Châu Âu hoặc Mỹ, nhằm mục đích đảm bảo tủ luôn hoạt động tốt trong thời gian dài (từ 20-25 năm).

Tin tức xem thêm

GIẢI THÍCH CÁC THÔNG SỐ CỦA THIẾT BỊ CHỐNG SÉT CHO HỆ THỐNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

GIẢI THÍCH CÁC THÔNG SỐ CỦA THIẾT BỊ CHỐNG SÉT CHO HỆ THỐNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Lựa chọn đúng thông số cho thiết bị chống sét là vấn đề quan trọng để bảo vệ an toàn cho hệ thống của bạn.

Xem tiếp
CHỌN CẦU CHÌ CHO MÁY BIẾN ÁP

CHỌN CẦU CHÌ CHO MÁY BIẾN ÁP

TƯ VẤN VIỆC CHỌN CẦU CHÌ CHO MÁY BIẾN ÁP 22/0,4KV

Xem tiếp
CHỐNG SÉT CHO ĐÈN LED CHIẾU SÁNG ĐƯỜNG PHỐ

CHỐNG SÉT CHO ĐÈN LED CHIẾU SÁNG ĐƯỜNG PHỐ

Mersen cung cấp giải pháp chống sét lan truyền cho hệ thống đèn LED chiếu sáng công cộng.

Xem tiếp
CÁC THÔNG SỐ CỦA THIẾT BỊ CHỐNG SÉT LAN TRUYỀN

CÁC THÔNG SỐ CỦA THIẾT BỊ CHỐNG SÉT LAN TRUYỀN

Chống sét lan truyền (Surge Protection Device: SPD) là yêu cầu bắt buộc đối với các tòa nhà văn phòng, nhà máy, trạm thu phát sóng, các công trình điện…Việc nắm rõ các thông số thiết bị chống sét giúp khách hàng chọn thiết bị đáp ứng yêu cầu và chi phí phù hợp.

Xem tiếp
CÁC DÒNG SẢN PHẨM CHỐNG SÉT CỦA MERSEN

CÁC DÒNG SẢN PHẨM CHỐNG SÉT CỦA MERSEN

Giới thiệu các dòng sản phẩm chống sét lan truyền của tập đòng Mersen

Xem tiếp
BẢO VỆ HỆ THỐNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI BẰNG CẦU CHÌ

BẢO VỆ HỆ THỐNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI BẰNG CẦU CHÌ

Cầu chì loại gPV dùng cho ứng dụng năng lượng mặt trời theo tiêu chuẩn IEC 60269-6, được thiết kế và kiểm tra chi tiết cho ứng dụng dòng điện DC. Cầu chì loại gPV bảo vệ an toàn thiết bị solar cho cả hệ số quá tải thấp.

Xem tiếp
CHỐNG SÉT LAN TRUYỀN CHO TẤM PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

CHỐNG SÉT LAN TRUYỀN CHO TẤM PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Mersen cung cấp đầy đủ các dòng chống sét lan truyền cho tấm pin năng lượng mặt trời

Xem tiếp
CHỐNG SÉT LAN TRUYỀN CHO HỆ THỐNG SOLAR

CHỐNG SÉT LAN TRUYỀN CHO HỆ THỐNG SOLAR

Thiết bị chống sét lan truyền (Surge Protection Device: SPD) của Mersen bảo vệ hệ thống solar trước cường độ hàng ngàn ampe của xung sét lan truyền, đặc biệt là những thiết bị quan trọng như inverter và battery.

Xem tiếp

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ CHÂU VĨNH CƯỜNG ®

 Địa chỉ: 220/71 Lê Văn Sỹ, Phường 14, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

 Phone: 0918.290.055 - Mr Cảnh

 Email: canh@cvcvina.com

 Website: www.thietbibaovesolar.com

  Hotline: 0918.290.055 - Mr. Cảnh